VÌ SAO CÁC CÔNG TY NHẬT BẢN MUỐN TUYỂN DỤNG SINH VIÊN NƯỚC NGOÀI?

Theo kết quả của cuộc khảo sát được tiến hành mới đây tại Nhật Bản, có khoảng 138.000 sinh viên nước ngoài đang làm việc, học tập tại Nhật Bản, tức gần gấp đôi con số của năm 2000. Đa số sinh viên trở về nước sau khi tốt nghiệp, hoặc hoàn thành các khóa học, nhưng cũng có một số đáng kể chọn con đường tìm việc và lưu lại Nhật Bản.

Ngày 21 tháng 5 vừa qua, tại Saitama đã diễn ra hội chợ việc làm dành cho sinh viên người nước ngoài. Hàng chục nhà tuyển dụng đã tham gia sự kiện này. Ở Nhật Bản, đa số sinh viên bắt đầu tìm việc từ trước khi tốt nghiệp phổ thông hoặc đại học. Các nhà tuyển dụng lao động có xu hướng tổ chức các cuộc gặp gỡ với những sinh viên đang tìm việc. Trong những cuộc gặp mặt đó, đại diện của các công ty nói với những sinh viên đang tìm việc về công việc kinh doanh của họ, về cơ hội việc làm và về những yêu cầu đối với người lao động. Những hội chợ việc làm này thường là bước đầu tiên để sinh viên tiếp cận với các nhà tuyển dụng. Tham dự sự kiện này có khoảng 110 sinh viên nước ngoài, sau đây là một vài lý do khiến các bạn học sinh muốn làm việc tại Nhật Bản:

Du học sinh đến từ Nepal: Tôi đang nghiên cứu công nghệ thông tin tại một trường kỹ thuật tại Nhật Bản. Tôi thực sự thích làm ở đây, vì Nhật Bản là đất nước có nền công nghệ thông tin phát triển nhất khu vực châu Á

Du học sinh Việt Nam: tôi muốn làm việc tại Nhật Bản khoảng 3 năm để học hỏi nhiều điều mà tôi có thể cần đến sau khi về nước. Tôi thích làm việc tại Nhật Bản vì lương ở đây khá cao so với làm việc trong nước.

83 công ty tham gia hội chợ việc làm đã dựng những gian hàng giới thiệu, để các sinh viên có thể lắng nghe những điều các nhân viên phụ trách về nhân sự nói. Khi được hỏi về công việc tại Nhật Bản có nặng nhọc không, một nhân viên tại gian hàng bán hàng qua mạng đã trả lời: “Công việc ở Nhật Bản đòi hỏi người lao động phải làm việc chăm chỉ. Công việc có thể khó khăn, nhưng bạn có thể nhận được niềm vui lớn từ công việc này. Công ty hy vọng bạn sẽ cân nhắc, để có được cơ hội làm việc thực sự của mình”. Công ty bán hàng qua mạng này đã thuê các nhân viên nước ngoài từ 10 năm nay. Hiện có hơn 20 nhân viên nước ngoài đang làm việc cho họ. Họ muốn thuê thêm nhân viên nước ngoài để xúc tiến cơ hội kinh doanh sang Trung Quốc và các nước khác trong khu vực Châu Á

Ông Yamaochi Sato, giám đốc nhân sự của công ty, phát biểu: “các sinh viên nước ngoài đang học tập tại Nhật Bản là những đối tượng rất lý tưởng, và giữ các vị trí chủ chốt trong các hoạt động ở nước ngoài, vì ít nhất là họ đã thông thạo 2 ngôn ngữ, và 2 nền văn hóa”. Ông giải thích lý do các công ty Nhật Bản ưa chuộng tuyển các nhân viên nước ngoài như sau: “Sinh viên Nhật Bản có lúc rất lười suy nghĩ, nhiều người dường như không suy tính về những gì họ muốn làm trong tương lai. Còn ngược lại, sinh viên nước ngoài khi đến với Nhật Bản, có động cơ rõ ràng và thường nỗ lực dẫn đầu trong học tập để có kế hoạch trong tương lai. Tôi muốn tuyển dụng những người như thế”.

7404A35B A7C5 4B2A 9A0B 45EAF02FD4DF mw800 s 620x408 Vì sao các công ty Nhật Bản muốn tuyển dụng sinh viên nước ngoài?

Ở Nhật Bản, ngày càng có nhiều công ty thuê người nước ngoài nhiều hơn vì họ đang xúc tiến các hoạt động toàn cầu hóa của mình. Theo bộ Lao Động, Y tế và Phúc lợi xã hội, tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2011, trên cả nước Nhật có hơn 110.000 công ty thuê lao động nước ngoài, tăng khoảng 7% so với 1 năm trước đó

Ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng coi nhân viên nước ngoài là nguồn lao động chủ lực trong tương lai. Bộ lao động Nhật Bản bắt đầu tổ chức hội chợ việc làm cho sinh viên nước ngoài từ 4 năm trước. Ban đầu là ở Tokyo, nhưng giờ đã được nhân rộng tại Osaka, Nagoya, và các thành phố khác.

Các công ty tại Nhật Bản săn tìm người lao động nước ngoài còn bởi lý do: “Các công ty thường không trông chờ gì được cơ hội mở rộng buôn bán trong nước, và vì vậy họ xúc tiến các kênh buôn bán ở nước ngoài. Nghĩa là họ cần những người thích hợp cho công việc này. Thay vì phải đến tận nơi để tìm kiếm nguồn lao động, các công ty tại Nhật Bản tận dụng những sinh viên nước ngoài đang theo học tại Nhật, những người am hiểu về văn hóa công sở Nhật Bản.

Bộ lao động Nhật Bản đã thành lập các trung tâm hỗ trợ việc làm cho sinh viên nước ngoài tại nhiều nơi ở Nhật Bản như Tokyo, Osaka… Hy vọng, nhiều sinh viên Việt Nam sẽ có  cơ hội việc làm từ những trung tâm hỗ trợ này.